CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MỚI TRỒNG

cách chăm sóc sầu riêng mới trồng

Sầu riêng là một loại thực vật được biết đến rộng rãi tại các quốc gia Đông Nam Á. Sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới điển hình, ưa thích khí hậu nóng, ẩm và ổn định. Sinh trưởng, phát triển tốt và ra quả ở độ cao dưới 800m so với mặt biển và không vượt quá 18 vĩ độ Bắc. Sầu riêng ưa nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp, thích hợp từ 22-36 độ C, ẩm độ từ 75-80%. Dưới đây là kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mới trồng: 

Cây sầu riêng con mới trồng
Cây sầu riêng con mới trồng

Làm cọc cố định cho sầu riêng mới trồng

Khi mới đưa bầu xuống ta lấp đất ngang với mặt bầu chú ý không đè nén đất quá chặt. Dùng cọc gỗ hoặc tre cố định theo thân chính của cây giúp cây đứng thẳng không bị gió lung lay gốc, ảnh hưởng đến bộ rễ của cây con.

Tỉa cành tạo dáng cho sầu riêng mới trồng

Cắt bỏ những cành mọc sai vị trí ngay từ khi cây còn nhỏ, định hình khung ngay từ lúc ban đầu cho cây. Chú ý không cắt tỉa quá nhiều do cây còn nhỏ nên dễ bị mất sức, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
Giai đoạn này nên tập trung nhiều chất dinh dưỡng để cây nhanh lớn phát triển toàn diện. Thường xuyên bón kích rễ cho cây để cây có bộ rễ khỏe mạnh hấp thụ dinh dưỡng tối đa.

Tỉa cành cho sầu riêng con
Tỉa cành cho sầu riêng con

Chế độ tưới nước cho sầu riêng mới trồng

Sầu riêng là cây nhiệt đới ưa nóng ẩm nhưng cũng không ưa quá nhiều nhiều nước.
Vậy nên ta chỉ cần tưới đủ ẩm cho cây để cây phát triển. Không nên tưới quá nhiều nước làm ảnh hưởng đến rễ cây có thể gây thối rễ.
Ở giai đoạn mới trồng này, nhu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng là 65 – 80% độ ẩm tối đa. Mùa mưa, xác định độ ẩm của đất thường xuyên để thoát nước kịp thời tránh ngập úng.

Tưới nước cho sầu riêng
Tưới nước cho sầu riêng

Bón phân cho sầu riêng mới trồng

Trong tuần đầu tiên sầu riêng mới trồng chú ý chỉ tưới nước giữ ẩm cho cây làm quen với môi trường đất.
Bón phân: Mới trồng ta chỉ nên bón phân hữu cơ cho cây con, vì đây là dạng cây con có thể dễ dàng hấp thụ nhất.
Các loại phân hữu cơ có thể dùng là phân xanh tự ủ, phân chuồng đã ủ hoai: Heo, bò, gà, khoảng 1-2kg/gốc. Ngoài ra có thể dùng thêm phân nở, bón tầm 300-500g/gốc.
Sau khi trồng được 10-15 ngày cây đã quen hơi đất mua humic về pha tưới cho cây con, nhằm kích thích bộ rễ cám của cây con phát triển mạnh, giúp cây nhanh bám đất, hút chất dinh dưỡng tốt hơn. Tưới tầm 3-5 lít/ gốc.
Sau khi bón phân và humic tầm 10-15 thấy cây con phát đọt, đọt nhú tầm mũi giáo thì phải tiến hành phun thuốc rầy phòng, tránh rầy chích đọt non.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *