Bội thu đặc sản cam Khe Mây Hương Khê Hà Tĩnh

Người dân thu hoạch cam

Cam Khe Mây sau hơn 10 tháng chăm sóc, ‘thủ phủ’ cam Khe Mây, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bước vào chính vụ thu hoạch, đem lại doanh thu tiền trăm, bạc tỷ cho người sản xuất.

Hương Khê là mảnh đất đứng đầu bảng tỉnh Hà Tĩnh về phát triển cây ăn quả có múi. Riêng cây cam, đến thời điểm này đã trồng được hơn 2.000 ha, trong đó gần 1.700 ha đã cho thu hoạch, với sản lượng gần 16.500 tấn.

Cam Khe Mây đã vô giai đoạn thu hoạch
Cam Khe Mây đã vô giai đoạn thu hoạch

Những ngày này, tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nơi được biết đến với đặc sản cam Khe Mây, bà con đang hối hả thu hoạch bán cho thương lái đem đi các siêu thị, cửa hàng kinh doanh trong tỉnh. Đồng thời, xuất bán cho khách hàng từ Hà Nội đến Vinh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh làm quà biếu.

Năm nay không hạn nặng, cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bao quả tốt nên ước năng suất đạt khoảng 90 tấn, cao hơn trung bình nhiều năm trước.

“Giá cam chúng tôi đang bán tại vườn giao động từ 60.000 đến 90.000đ/kg. Với sản lượng trên ước lợi nhuận năm nay cũng đến tiền tỷ”, anh Minh nói.

Theo người dân, vùng Khe Mây đất đai, thổ nhưỡng rất đặc biệt, không địa phương nào có được nên cam trồng ở Khe Mây có vị ngọt đậm, thanh mát, rất được khách hàng ưa chuộng.

Tuy vậy, màu sắc của cam Khe Mây không được căng bóng, vàng mượt như cam ở các vùng khác nên giá bán chưa được như mong muốn của bà con.

Thu hoạch và vận chuyển cam
Thu hoạch và vận chuyển cam

Theo ông Khánh, trú xã Hương Đô, việc chăm sóc cam đòi hỏi phải rất tỉ mẩn, cẩn thận. Đặc biệt là khâu bón phân hữu cơ, mắc màn cho cây nhằm tăng tuổi thọ cho cây cam.

Trong quá trình sản xuất những quả cam bị thối hoặc vỏ cam phải được dọn sạch, không vứt dưới gốc cây đề phòng các vật chủ gây hại cho cây như nấm, côn trùng.

Chủ tịch UBND xã Hương Đô, ông Nguyễn Hồng Sơn cho hay, toàn xã có hơn 320 ha cam. Năm nay sản lượng chỉ được một số vườn cao hơn năm ngoài, còn bình quân chung hầu như sụt giảm, tuy nhiên giá thành cao nên người dân cũng rất phấn khởi.

Những năm gần đây, trên địa bàn Hương Khê hình thành nhiều mô hình sản xuất cam VietGAP liên kết với các thương lái để đảm bảo ổn định đầu ra, giá cả. Cam Khe Mây trước khi xuất bán ra thị trường đều được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *