BỌ TRĨ HẠI SẦU RIÊNG VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

Bọ trĩ hại sầu riêng hay còn gọi là Bù lạch, thuộc họ Thripidae, bộ Thysanoptera. Có một số loại thuốc đặc trị bọ trĩ…….

1. Bọ trĩ hại sầu riêng là gì?

Bọ trĩ hay còn gọi là Bù lạch, thuộc họ Thripidae, bộ Thysanoptera.

Trên cây ăn trái có múi phát hiện ra hai loài bù lạch bao gồm Scirtothrips dorsalis và Thrips sp., trong đó Scirtothrips dorsalis hiện diện quan trọng và phổ biến, Thrips sp. ít phổ biến, xuất hiện chủ yếu trên hoa.

Là loại côn trùng gây hại đa thực, có phổ ký chủ rộng nên gây hại trên nhiều loại cây trồng từ cây ăn quả, cây lương thực, cây hoa cho đến các loại cây rau màu. Bộ phận bị hại thường là lá non, đọt non hay cánh hoa.

Cây bị bọ trĩ gây hại sinh trưởng kém dẫn đến giảm năng suất hoặc thất thu nếu bị gây hại nặng. Ngoài ra, vết chích của bọ trĩ tạo ra vết thương giúp cho vi khuẩn và nấm xâm nhập gây bệnh và bọ trĩ còn là tác nhân truyền các bệnh do virus gây ra.

Bọ trĩ hại bông sầu riêng
Bọ trĩ hại bông sầu riêng

2. Vòng đời của bọ trĩ hại sầu riêng

Vòng đời của bọ trĩ hại cây sầu riêng chia ra làm bốn giai đoạn, trong đó giai đoạn nhộng phát triển dưới đất hay giá thể trồng.

  • Trứng kéo dài từ 2 – 4 ngày
  • Ấu trùng kéo dài từ 3 – 6 ngày
  • Nhộng kéo dài từ 2 – 5 ngày
  • Thành trùng kéo dài từ 30 – 45 ngày

Trứng bọ trĩ rất nhỏ, hình hạt đậu, có màu trong suốt đến trắng nhạt. Trứng được đẻ rải rác trên kẽ lá hoặc được con cái dùng máng đẻ trứng ghim trực tiếp lên bề mặt lá. Trung bình 1 con cái có thể đẻ khoảng 150-300 trứng. Con trưởng thành đã giao phối hoặc chưa giao phối đều có khả năng đẻ trứng.

Ấu trùng bọ trĩ rất giống với thành trùng nhưng màu nhạt hơn, kích thước cơ thể nhỏ hơn và không có cánh, ấu trùng có 2 tuổi kéo dài trong 4 ngày với điều kiện nhiệt độ 32 độ C và dài đến 14 ngày trong điều kiện 15 độ C.

Nhộng bọ trĩ trải qua 2 giai đoạn: tiền nhộng và nhộng giả. Giai đoạn tiền nhộng bọ trĩ hoạt động rất hạn chế, thời gian phát triển của giai đoạn nhộng (gồm tiền nhộng và nhộng giả) kéo dài trong 3 ngày ở nhiệt độ 32 độ C và có thể dài đến 12 ngày ở nhiệt độ 15 độ C.

Thành trùng Bọ trĩ có cơ thể thon dài rất nhỏ, chiều dài cơ thể từ 0,8 – 1 mm, cơ thể có màu vàng trong với 2 mắt màu đen, có 3 đôi chân, 2 đôi cánh dài và hẹp với nhiều lông tơ. Thành trùng đực có màu sắc giống với thành trùng cái, tuy nhiên kích thước cơ thể nhỏ hơn, phần bụng cũng nhỏ và hẹp hơn so với thành trùng cái. Bọ trĩ gây hại trên sầu riêng chủ yếu trong giai đoạn này.

Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm một số loại bệnh khác có liên quan cây sâu riêng tại đây >> https://kimnonggoldstar.vn/cam-nang-nong-nghiep/ <<

Bọ trĩ trưởng thành
Bọ trĩ trưởng thành

3. Các loại thuốc đặc trị bọ trĩ

Dưới đây là một số loại thuốc trị bọ trĩ hại cây sầu riêng

Confidor 100sl

Xuất xứ: Sản phẩm của Tập đoàn Bayer

Confidor 100SL đặc trị: nhện đỏ, bọ trĩ, bù lạch, rầy rệp các loại

Xem ngay tại đây

Movento

Xuất xứ: Công ty hóa chất Bayer.

Thành phần: Spirotetramat: 150 g/L.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *