Bệnh Thiếu Kẽm Trên Cây Có Múi

Thiếu kẽm trên cây có múi

Bệnh thiếu Kẽm có tên khoa học: Zinc deficiency

Triệu chứng tác hại do thiếu kẽm trên cây có múi

Thiếu kẽm trên cây có múi là biểu hiện lá vàng nhưng gân vẫn xanh. Đây là một trong những tổn hại lớn và phổ biến về rối loạn dinh dưỡng của cây có múi, lá nhỏ dần và đóng lá dầy, có khuynh hướng mọc thẳng đứng, thân, cành không phát triển, cành non dễ chết, trái nhỏ, chất lượng kém.

Ngay trong giai đoạn đầu tiên, thiếu kẽm sẽ làm giảm năng suất, giảm sinh lực cây và làm cho trái nhỏ, chất lượng kém. Triệu chứng lá nhỏ, lá hẹp (ít lá) và màu trắng-vàng khu vực giữa các tĩnh mạch (đốm lá).

Thiếu kẽm trên cây cam

Biện pháp khắc phục thiếu kẽm trên cây có múi

Thiếu kẽm thường xảy ra ở vùng đất chua ven biển. Phun hợp chất có kẽm (Sunfat kẽm) qua lá vào giai đoạn lá gần trưởng thành, cây hấp thu tốt nhất. Thiếu trầm trọng nhất trong đất kiềm. Thiếu nặng cần phun bổ sung 2 hay nhiều lần trong suốt mùa.

Thứ nhất dưới góc độ sinh lý, dù ở vai trò nào thì Kẽm đều tham gia vào hầu hết các quá trình biến dưỡng phức tạp và quan trọng trong tế bào thực vật như quang hợp, sinh tổng hợp protein, biến dưỡng chất điều hòa sinh trưởng auxin…

Thứ hai Kẽm giúp cho việc tăng cường khả năng sử dụng đạm và lân trong cây. Thiếu Kẽm có thể làm giảm năng suất tới 50% mà không biểu hiện triệu chứng gì.

Thứ ba hầu hết đất nông nghiệp nói chung, sau thời gian dài canh tác cộng với việc bón phân mất cân đối, nếu không được cải tạo sau mỗi mùa vụ sẽ dẫn đến tình trạng cằn cỏi, chua hóa làm ảnh hưởng khả năng hấp thu của cây đối với các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu trong đó có Kẽm (Zn).

Bổ sung kẽm bằng của ZinC 14%:

Chứa kẽm tinh khiết, dễ hấp thu qua lá, bông và trái non, ngăn ngừa các tình trạng thiếu kẽm trên cây trồng: vàng lá, bạc lá, khô đen bông, nghẹn bông, bể gai, đỏ gai trái, vàng trái…

ZinC 14%
ZinC 14%

Giúp tạo mầm hoa, tăng khả năng ra hoa đồng loạt.

Dưỡng bông mập cuống, xanh bông, trái non lớn nhanh, xanh da, xanh gai trái.

Tăng sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế khô đen bông, thối bông, thối trái, úng trái…

Ngoài ra còn bổ sung thêm Bo, giúp sự hình thành và phân hoá mầm hoa, tăng cường sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm rụng hoa và trái non.

Nếu việc bổ sung Kẽm qua đất cây chỉ có thể nhận và sử dụng được khoảng 45 – 50% chất dinh dưỡng. Thì phun qua lá hiệu suất cây hấp thụ chất dinh dưỡng lên tới 95%.

Bổ sung Kẽm cần thiết cho cây trồng một cách trực tiếp. Giúp cây hấp thụ nhanh hơn, mang lại hiệu quả nhanh chóng. Phù hợp với các tình huống khẩn cấp.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *