Bệnh đốm lá sầu riêng và biện pháp phòng trị

bệnh đốm lá sầu riêng

1. Nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá sầu riêng

Bệnh đốm lá sầu riêng do nấm Phomopsis durionis gây ra, cây sầu riêng dễ bị tấn công bởi căn bệnh này, đặc biệt là thời kỳ cây con.

Bệnh phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, không phun phòng nấm khuẩn định kỳ. Trong mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm lá phát triển.

2. Biểu hiện và tác hại bệnh đốm lá

Khi mắc bệnh, cây sầu riêng con có biểu hiện nổi đốm màu vàng giữa lá, cây chậm phát triển, lá cây có xu hướng rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Dấu hiệu đầu tiên khi nấm bệnh tấn công là những đốm nhỏ có màu vàng hơn màu nâu như bị hoại tử, lâu dần sẽ tăng kích thước và khiến lá cây bị rụng.

Bệnh đốm lá làm giảm khả năng quang hợp, lá vàng rụng, cây chậm phát triển. Bệnh gây hại trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái, khiến trái đậu kém, méo mó, dễ rụng.

Bệnh đốm mắt cua gây hại lá sầu riêng
Bệnh đốm lá sầu riêng

3. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá

Thường xuyên theo dõi cây để phát hiện sâu bệnh gây hại, nếu phát hiện lá bị bệnh tấn công thì nhanh chóng ngắt bỏ đi, tiêu hủy an toàn để tránh tình trạng lây lan trong vườn.

Chủ động phun phòng nấm khuẩn định kỳ 15-20 ngày/lần. Đặc biệt vào những ngày mưa ẩm, trời âm u, độ ẩm cao.

Cắt tỉa những cành lá khô, nhiễm bệnh để tạo thông thoáng, đủ ánh sáng cho cây.

Chăm sóc cây khỏe, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đa trung vi lượng.

Cải tạo, chăm sóc đất, hạn chế sử dụng hóa chất đổ vào gốc.

Bổ sung vi sinh vật có lợi vào đất định kỳ, giúp kiểm soát nấm bệnh gây hại phát sinh.

Thăm khám kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.

Khi cây vừa mới xuất hiện bệnh nên dùng thuốc chứa các hoạt chất như: Thuốc gốc đồng, Mancozeb + Metalaxyl phun trên lá 2 lần cách nhau 5-7 ngày để trị bệnh cho cây.

Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây, không bón nhiều phân Đạm. Kết hợp bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây để cây đủ dinh dưỡng phát triển và khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *