Bệnh đốm dầu trên cây chanh dây và biện pháp quản lý

Bệnh đốm dầu do một loài vi khuẩn có tên khoa học Pseudomonas passiflorae gây ra. Bệnh gây hại hầu hết các bộ phận của cây chanh dây từ thân, lá và trái. Mức độ nhiễm bệnh và lây lan bệnh thành dịch phụ thuộc vào chất đất, khả năng thoát nước sau mưa và kỹ thuật bón phân cho cây chanh dây.

1. Đặc điểm và triệu chứng gây hại

Bệnh gây hại trên lá, thân và quả dẫn đến sự mất mùa thậm chí có thể gây chết cây. Trên lá bệnh tạo nên những vết thương từ mầu ôliu tới màu nâu, thường bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nhạt. Bệnh nặng dẫn đến rụng lá, trên thân còn non, dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Trái chanh dây bị bệnh đốm dầu
Trái chanh dây bị bệnh đốm dầu

Trên thân gỗ già, triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi lõm xuống. Sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những vết bệnh này bao quanh chồi non và gây chết cây. Những dấu hiệu đầu tiên của sự nhiễm bệnh trên trái là trái nhỏ, màu xanh tối, vết bệnh phát triển thành những vòng tròn, thô nhám, mảng lốm đốm mọng nước, làm trái rụng sớm và thối trái. Bệnh thường bị vào mùa khô.

2. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm dầu trên cây trồng

 Biện pháp canh tác:

Luân canh cây trồng. Không trồng chanh leo trên đất đã trồng các cây họ cà: cà, khoai tây, thuốc lá, dưa chuột…vì các loại cây trồng này là ký chủ loại virut hại chanh leo.

Sử dụng phân bón cân đối và hợp lý, tránh bón quá nhiều đạm. Đặc biệt là trong điều kiện mùa mưa.

Vệ sinh đồng ruộng, phòng trừ các nguyên nhân lây nhiễm. Thường xuyên cắt tỉa chồi, lá bệnh, quả bệnh và đem tiêu hủy, tưới đủ nước, giữ nước trong mùa khô.

Trong quá tŕnh cắt tỉa những cành lá già bị sâu bệnh không được chạm vào cây khỏe nên đeo găng tay bảo vệ. Xử lý tiệt trùng dụng cụ, quần áo bảo hộ lao động sau khi chăm sóc vườn cây.

+ Biện pháp hoá học: Có thể sử dụng các loại thuốc như: Visen 20SC, Staner 20WP, Map lotus 125WP… để phun phòng trừ.

Nguồn: Viện cây ăn quả Miền Nam

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *