BỆNH CHÁY LÁ CÂY CHÔM CHÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

Cháy lá cây chôm chôm là bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng. Bệnh lây lan rất nhanh, vì vậy cần có biện pháp phòng và điều trị bệnh này kịp thời. Để tránh tình trạng giảm năng suất cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc cây chôm chôm khi bị bệnh cháy lá.

1. Nguyên nhân gây bệnh cháy lá cây chôm chôm

– Cháy lá cây chôm chôm là bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng nóng. Và lây lan mạnh, khi gặp thời tiết khắc nghiệt kéo dài. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những vườn chăm sóc kém. Bón phân không cân đối, không sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ.

Cháy lá trên cây chôm chôm
Cháy lá trên cây chôm chôm

– Bệnh cháy lá chôm chôm thường xuất hiện do nấm Pestalotia, Phomopsis… gây ra và xuất hiện vào mùa khô. Ngoài việc có thuốc điều trị thì cần có biện pháp canh tác phù hợp.

2. Triệu chứng bệnh cháy lá cây chôm chôm:

– Bệnh thường xuất hiện trên các lá trưởng thành, bệnh làm cho các lá già bị cháy. Khô từ chóp lá lan dần vào trong, đôi khi cũng thấy vết bệnh bắt đầu từ hai bên mép lá lan dần vào trong. Ở mặt dưới của vết bệnh có thể nhìn thấy những ổ nấm màu đen.

Lá chôm chôm bị cháy từ đuôi lá
Lá chôm chôm bị cháy từ đuôi lá

3. Biện pháp khắc phục

– Khi thấy hiện tượng cây chôm chôm bị cháy là cần có biện pháp khắc phục cho vườn cây chôm chôm ngay, để tránh lây lan bệnh. Nên cắt cành tạo tán lại, đồng thời sử dụng NPK cho cân đối, không nên thừa đạm và giúp cây giữ ẩm tốt nhất.

– Sử dụng thuốc phòng trị nấm cháy lá chôm chôm. Khi quan sát mặt lá thấy cháy lá, có các ổ nấm phát sinh thì nên sử dụng thuốc phòng trị nấm. Sử dụng các loại thuốc có khả năng thấm sâu sẽ phòng trừ được hiệu quả cháy lá.

– Bệnh cháy lá, do nhiều loại nấm gây ra. Để quản lý tốt gây ra nông dân cần phải quan tâm chăm sóc vườn và áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến.

– Để phòng ngừa bệnh cháy lá, cần tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục để cây chống chịu tốt. Đồng thời giữ ẩm, tạo không khí ẩm độ cao trong mùa nắng để phòng ngừa bệnh chôm chôm cho vườn cây. Có thể sử dụng các loại thuốc thông thường để diệt các loại nấm. Tuy nhiên cần chú ý đến sử dụng các loại thuốc sinh học để đảm bảo các loài thiên địch trong vườn.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng, bệnh cháy lá cho chôm chôm có thể phát sinh và gây hại. Vậy nông dân cần chăm sóc vườn và áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá theo khuyến cáo. Để vườn chôm chôm luôn xanh tốt và có hiệu quả cao.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *