Giống nhãn đột biến Bạc Liêu

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhãn, nhưng đối với giống nhãn đột biến này có giá trị gấp 3 đến 4 lần so với các loại nhãn đặc sản khác. Ngược lại vấn đề tìm mua không dễ, điều gì đã tạo cho Thanh Nhãn sự hấp dẫn đến vây?. Cùng tìm hiều lý do tạo nên giống nhãn đột biến ở Bạc Liêu này.

Theo chân GS.TS Võ Tòng Xuân tìm về xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) đang mùa thu hoạch Thanh Nhãn, chúng tôi có dịp thưởng thức đặc sản mới của xứ Bạc Liêu đang mở rộng lãnh thổ trên đất Cần Thơ. Nhìn bên ngoài, Thanh Nhãn không khác nhiều so với một số giống nhãn đã định danh trên thị trường… Vì thực chất đây là cây nhãn Bạc Liêu bị đột biến.

Tuy nhiên, chất lượng thì hoàn toàn vượt trội. Với cơm dày, màu vàng mật… Thanh Nhãn Bạc Liêu không chỉ hấp dẫn người thưởng thức bởi cái nhìn bên ngoài, mà để lại cảm giác “xao xuyến không tan” cho bất cứ ai đã một lần nếm thử bởi cái vị giòn tan và ngọt thanh độc đáo không lẫn với bất cứ loại nhãn nào.

Vì vậy, dù hiện giá bán cao gấp 2-3 lần so với nhãn đã định danh, có thương hiệu trên thị trường, như nhãn xuồng cơm vàng, nhưng khách hàng vẫn chấp nhận và săn tìm vì không dễ tìm mua do diện tích trồng chưa nhiều.

Trong khi đó, qua thực tiễn trồng trọt cho thấy Thanh Nhãn gần như miễn nhiễm với bệnh chỗi rồng- loại bệnh gây hại đến sinh trưởng cho cây mà chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu.

Vì vậy nhiều nhà vườn đang mong muốn tham gia mở rộng giống nhãn đột biến ở Bạc Liêu. Tuy nhiên, theo GS.TS Võ Tòng Xuân, ngay cả khi diện tích được mở rộng cũng không quá lo ảnh hưởng đến đầu ra. Bởi bên cạnh yếu tố thị trường đang rộng mở, bản thân trái Thanh Nhãn cũng đang có nhiều lợi thế cho riêng mình.

Với vách tế bào giữ nước của trái rất dày nên Thanh Nhãn được bảo quản rất lâu trong môi trường tự nhiên sau khi thu hoạch. Nói chính xác là sau khi thu hoạch, trong môi trường tự nhiên, Thanh Nhãn sau 1 tháng thu hoạch vẫn đảm bảo chất ngon, chất lượng…

Vì thế, Thanh Nhãn không chỉ bổ sung vào vườn hoa cây ăn trái đặc sản của Đồng bằng Sông Cửu Long thêm hương sắc mới, mà còn tạo ra hấp lực mới cuốn hút nhiều bước chân thích khám phá đến với “Vương quốc trái cây của Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *