CÁC KÝ HIỆU TRÊN SẢN PHẨM THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT LÀ GÌ?

Nếu đã từng một lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thì chúng ta đều thấy trên bao bì nhãn mác của thuốc có kí hiệu EC, SC, SL, WP, WG … đi kèm sau tên thuốc. Vậy các ký hiệu trên nhãn mác thuốc bảo vệ thực vật có ý nghĩa gì, đặc điểm và sự khác biệt của chúng ra sao? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu ý nghĩa của chúng nhé.

1. Ký hiệu WP trong thuốc bảo vệ thực vật

Ký hiệu WP trong thuốc trừ bệnh cây trồng là viết tắt của từ Wettable Powder, có nghĩa là thuốc dạng bột thấm nước ở thể rắn, hạt mịn. Khi hòa với nước, hạt thuốc mịn sẽ lơ lửng trong nước tạo thành dạng huyền phù, có màu hơi đục hoặc trắng tùy theo màu của thuốc ở dạng bột.

Mặc dù không được sử dụng phổ biến như các công thức dòng EC hay SC, tuy nhiên các loại thuốc BVTV dòng WP cũng cho hiệu quả cao trong việc kiểm soát bệnh hại cây trồng. Ưu điểm của dòng thuốc bảo vệ thực vật WP là hòa tan nhanh trong nước, không có mùi hôi, kiểm soát nhiều loại côn trùng và ít nguy cơ gây dị ứng cho da.

Tuy nhiên khi pha trộn sẽ gặp khó khăn nếu pha trong bình loại nhỏ và dễ bị bay thuốc khi gặp gió. Lưu ý cần khuấy kỹ để đảm bảo thuốc tan hết và phân tán đều trong nước.

2. Ý nghĩa của ký hiệu WG trên nhãn chai thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc trừ sâu mang ký hiệu WG (Wettable Granule) thuộc nhóm thuốc dạng hạt phân tán trong nước. Thuốc được hòa với nước để phun lên cây. Cùng nhóm này còn có WDG (Water Dispersible) hay DG (Dispersible Granule).

3. Ký hiệu EC trong thuốc bảo vệ thực vật

Chữ EC trên các loại thuốc trừ sâu là viết tắt của từ tiếng Anh Emulsifiable Concentrate có nghĩa là dạng nhũ tương đậm đặc (nhũ dầu). Đây là loại thuốc trừ sâu có hiệu quả cao và phổ biến nhất trong các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật.

Thuốc trừ sâu thuộc dòng EC tạo thành một chất nhũ tương tự phát, với các giọt nhũ tương trong phạm vi kích thước 0,1 đến 1,0 micromet. Chúng cần được pha loãng với nước để sử dụng. Khi mới hòa với một lượng nhỏ nước, nước thuốc sẽ có màu trắng như sữa. Nếu đổ thêm nước, màu trắng đục sẽ nhạt dần.

Cùng nhóm thuốc dạng nhũ tương còn có các ký hiệu như ME (Micro-Emulsion), EW (Water-based Emulsion), SE (Suspo-Emulsion), OS (Oil Soluble), OD (Oil Dispersion)…

4. Ký hiệu SC trên thuốc BVTV

Các loại thuốc trừ sâu có ký hiệu SC là viết tắt của từ Suspension Concentrate, có nghĩa là dạng huyền phù đậm đặc. Hay còn gọi là thuốc dạng sữa bao gồm các hoạt chất rắn phân tán trong nước.

SC đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây vì tính an toàn cao cho người sử dụng, không mùi, thân thiện với môi trường. Dòng thuốc SC cũng được xem là có hiệu quả mạnh so với các dòng thuốc EC hay WP.

Ngoài ký hiệu SC, các loại thuốc trừ sâu dạng huyền phù đậm đặc còn có các ký hiệu như FL (Flowable Liquid), FC (Flowable Concentrate)… Lưu ý trước khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc dòng SC cần phải lắc đều chai.

5. Thuốc bảo vệ thực vật ký hiệu SL có ý nghĩa gì?

Thuốc bảo vệ thực vật ký hiệu SL (Soluble Liquid) có nghĩa là thuốc dạng dung dịch. Khi hòa thuốc vào nước, dung dịch nước thuốc trở thành một chất lỏng đồng nhất và trong suốt. Nhóm thuốc dạng dung dịch còn có thể bắt gặp những ký hiệu như AS (Aqueous Solution) hay L (Liquid).

6. Bảng ký hiệu các dạng thuốc Bảo vệ thực vật

Dạng thuốcChữ viết tắtThí dụGhi chú
Nhũ dầuND, ECTilt 250 ND, Basudin 40 EC, DC-Trons Plus 98.8 ECThuốc ở thể lỏng, trong suốt. Dễ bắt lửa cháy nổ
Dung dịchDD, SL, L, ASBonanza 100 DD, Baythroid 5 SL, Glyphadex 360 ASHòa tan đều trong nước, không chứa chất hóa sữa
Bột hòa nướcBTN, BHN, WP, DF, WDG, SPViappla 10 BTN, Vialphos 80 BHN, Copper-zinc 85 WP, Padan 95 SPDạng bột mịn, phân tán trong nước thành dung dịch huyền phù
Huyền phùHP, FL, SCAppencarb super 50 FL, Carban 50 SCLắc đều trước khi sử dụng
HạtH, G, GRBasudin 10 H, Regent 0.3 GChủ yếu rãi vào đất
ViênPOrthene 97 Pellet, Deadline 4% PelletChủ yếu rãi vào đất, làm bả mồi.
Thuốc phun bộtBR, DKarphos 2 DDạng bột mịn, không tan trong nước, rắc trực tiếp

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *