BỆNH ĐỐM NÂU TRÊN CÂY THANH LONG

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long những năm gần đây đang rất mạnh ngày càng phức tạp và lan rộng. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực trồng thanh long chính của cả nước. Nếu không có biện pháp giải quyết kịp thời sẽ làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.  Hiểu được những trăn trở của bà con nông dân, dưới đây là những kiến thức về bệnh đốm nâu trên cây thanh long. Để bà con hiểu rõ hơn về bệnh và có được những biện pháp hiệu quả trong công tác phòng và trị bệnh đốm nâu trên cây thanh long.

TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐỐM NÂU

Ban đầu vết bệnh là những đốm nhỏ hình tròn và có màu trắng. Sau đó phát triển to dần và lồi lên màu nâu. Giống như mắt cua nên hay được gọi là đốm mắt cua. Khi bệnh trở nặng, các vết bệnh tăng lên và liên kết với nhau tạo thành từng mảng sần sùi trên bề mặt cành. Có thể gây thối từng mảng lớn.

Bệnh đốm nâu trên trái thanh long
Bệnh đốm nâu trên trái thanh long

Trên trái thì biểu hiện bệnh cũng tương tự như trên cành, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt vỏ trái. Làm vỏ trái sần sùi ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng trái thanh long.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh đốm nâu do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra.

Bệnh xuất hiện và lây lan ở điều kiện thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh trên thanh long lây lan chủ yếu qua nguồn hom giống, gió, nguồn nước hoặc do sinh vật như côn trùng.

Bệnh đốm nâu trên cành thanh long
Bệnh đốm nâu trên cành thanh long

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ TRỊ BỆNH

Phòng ngừa bệnh

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long là một loại bệnh hại mới và khó quản lý. Thêm vào đó, việc thâm canh quá mức và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi khiến cho dịch bệnh càng thêm khó kiểm soát. Do đó bà con cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp để hạn chế sự phát sinh bệnh đốm nâu trên vườn thanh long của mình, mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn.

  • Thăm vườn thường xuyên, dọn sạch cỏ dại trong vườn, tiến hành tỉa bỏ cành già, cành mang sâu bện để tạo độ thông thoáng cho vườn. Tránh tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.
  • Không tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan mầm bệnh. Hạn chế tưới vào chiều tối để không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
  • Sử dụng nguồn giống sạch bệnh.
    Tùy thuộc vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây mà điều chỉnh số lần xử lý ra hoa trái vụ thích hợp. Tránh để cây thanh long bị suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến dễ bị nấm bệnh tấn công.
    Vệ sinh quần áo bảo hộ và các dụng cụ làm vườn như liềm, kéo cắt cành.

Biện pháp trị bệnh đốm nâu trên cây thanh long

  • Khi bệnh xuất hiện, cần cắt bỏ những cành nhánh và trái bị bệnh mang đi tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt. Không vứt trên líp trồng hoặc xuống mương nước tránh lây lan diện rộng.
  • Rải vôi bột khử trùng.
  • Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật gốc Đồng hoặc gốc Mancozeb để phòng trị bệnh. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng liều lượng và đảm bảo thời gian cách ly.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *