ĐỐM ĐEN TRÊN DÂU TÂY

1. Tác nhân và chu kỳ gây bệnh

  • Bệnh đốm đen dâu tây gây ra bởi nấm Colletotrichum acutatum
  • Mấm bệnh đốm đen dâu tây có thể xâm nhiễm lên lá, trái xanh, sau khi xâm nhiễm vào chúng sẽ tồn tại dạng tiềm sinh. Khi trái bắt đầu chín, nấm bệnh sẽ bắt đầu phát sinh và phát triển tạo thành triệu chứng bệnh
  • Bào tử nấm bệnh sẽ lan truyền thông qua nước mưa, gió và hệ thống tưới

2. Triệu chứng

– Khi trái chín, xuất hiện những đốm tròn có màu nâu.

– Những đốm tròn sạm màu và sau đó biến thành màu đen hoàn toàn. Nếu trái bị nhiễm bệnh trước khi chín thì toàn bộ trái sẽ bị đen và héo. Trong quá trình vận chuyển, tích trữ, nguồn bệnh vẫn tiếp tục lây lan làm cho trái bị hư hỏng nặng hơn. Đây là vấn đề đáng quan tâm.

3. Quá trình nhiễm bệnh

– Những ngó dâu đã bị nhiễm bệnh ngay từ lúc trồng thường không thấy xuất hiện triệu chứng bệnh.

– Trong ruộng dâu, nấm bệnh có thể lây lan do sự bắn tóe nước khi tưới hoặc do trời mưa nặng hạt hoặc do quá trình chăm sóc cắt tỉa và thu hái. Cây có quá nhiều đạm cũng rất dễ nhiễm bệnh.

4. Biện pháp kỹ thuật

– Chọn cây giống khỏe mạnh và sạch bệnh.

– Thu gọn tàn dư cây bệnh, tiêu hủy lá, quả bị bệnh.

– Bón phân đầy đủ và cân đối giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu

– Sử dụng thuốc chứa hoạt chất Propiconazole…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *