Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu rau má, cải bó xôi vào Hà Lan Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu rau má, cải bó xôi vào Hà Lan

 Bộ Công Thương phối hợp với Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan xúc tiến xuất khẩu nông sản sang thị trường này.

Cô gái xuất khẩu 20.000 sản phẩm bột rau ra thế giới | Giới trẻ | Thanh Niên

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại cho biết, những mặt hàng được các doanh nghiệp đề cập để xuất khẩu sang thị trường Hà Lan bao gồm: Trái cây tươi (bưởi da xanh, chanh, chuối, nhãn), trái cây chế biến (đông lạnh IQF, sấy khô, xay nhuyễn, cô đặc), bột rau sấy lạnh (cần tây, cải bó xôi, rau má…), nấm mối đen, hạt điều chế biến, thủy sản (tôm thẻ, tôm sú…).

Theo bà Võ Thị Ngọc Diệp – Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan, Hà Lan là thị trường mở, không có bất cứ ưu tiên hoặc hạn chế hàng nông sản, thủy sản từ quốc gia nào. “Họ sẵn sàng nhập khẩu những mặt hàng đáp ứng được tiêu chuẩn của Châu Âu nói chung, của thị trường Hà Lan nói riêng và đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng nơi đây” – bà Võ Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh.

Cũng theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan, từ tháng 8.2020, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) mà Hà Lan là thành viên, đã triển khai Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), có nhiều ưu đãi về thuế, mang lại nhiều cơ hội và thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi đưa hàng hóa sang các nước này.

Hiện các Phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu khu vực thuộc Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đang cấp C/O ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu đi EU. Cũng từ tháng 8.2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vận dụng tốt C/O này để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu hàng hóa vào Hà Lan.

Cũng theo bà Diệp, mặc dù có nhiều lợi thế nhưng hàng hóa của Việt Nam cũng phải chịu nhiều cạnh tranh từ các quốc gia khác. Cụ thể, về mặt hàng trái cây, hiện nay, đa số trái cây tươi tại Hà Lan được nhập khẩu từ Nam Mỹ do sự cạnh tranh về thời gian vận chuyển và giá.

Do đó, để hàng nông sản, thủy sản Việt Nam thâm nhập và có chỗ đứng tại thị trường Hà Lan nói riêng, EU nói chung đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm và cạnh tranh được về giá.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thêm thông tin để xuất khẩu hàng hóa, nông sản sang thị trường cao cấp này, chiều 9.8.2021, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Phiên tư vấn trực tuyến xuất khẩu nông sản, thủy sản vào thị trường Hà Lan.

Ông Phạm Văn Hiển – Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu LTP (Hà Lan) cho biết, hàng nông, thủy sản, đặc biệt là đặc sản các vùng miền của Việt Nam gần đây được người tiêu dùng Hà Lan đón nhận.

Ông Phạm Văn Hiển cũng tư vấn các doanh nghiệp về quy cách đóng gói sản phẩm. Cụ thể, với mặt hàng đồ khô, khi đóng gói cho khách bán sỉ nên đóng túi 20-25kg, nhưng đưa vào các chuỗi siêu thị chỉ nên đóng khoảng 400gr hoặc 500gr, hạt điều chế biến sấy tẩm gia vị, sấy khô có thể đóng gói 100-500gr khi bán cho siêu thị, quả bưởi da xanh cần đóng mỗi thùng 9 quả.

Vũ Long (Báo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *