Trung Quốc: Giá táo tăng gần 30% trong hơn 1 tháng, Chính phủ lo lắng trấn an người tiêu dùng

kim-nong-post-demo-01

Theo Dada-JD Daoja, giá của nửa kg táo đã tăng lên 15,19 NDT (2,20 USD) kể từ đầu tháng 6, từ 11,81 NDT (1,7 USD) vào cuối tháng 4.

Theo số liệu từ nền tảng giao hàng tạp hoá Dada-JD Daojia, giá táo ở Trung Quốc đã tăng gần 30% và sức mua của người tiêu dùng với loại trái cây này cũng đang giảm dần. Đây chỉ là một ví dụ về tình trạng giá lương thực ở quốc gia này tăng vọt. Mức giá tăng nhanh chóng là yếu tố quan trọng để theo dõi về những tác động đối với tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là khi Bắc Kinh đang tập trung nỗ lực vào lĩnh vực tiêu dùng nhằm giữ nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

Số liệu của chính phủ được công bố hôm thứ Tư cho thấy CPI của Trung Quốc tăng 2,7% trong tháng 5, mức cao nhất trong hơn 1 năm, được thúc đẩy bởi mức tăng 18,2% của giá thịt lợn và 26,7% của giá trái cây. Dịch cúm lợn châu Phi đã khiến số lượng lợn chết lên tới hàng nghìn con, còn những hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các khu vực nuôi trồng trái cây.

Theo Dada-JD Daoja, giá của nửa kg táo đã tăng lên 15,19 NDT kể từ đầu tháng 6, từ 11,81 NDT vào cuối tháng 4. Do đó, từ tháng 4 đến đầu tháng 6, doanh số bán táo trên nền tảng giao hàng này đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu hàng năm về tổng doanh số trái cây chưa được công bố, nhưng Dada-JD Daoja cho biết con số này đã giảm 15% trong tháng 5 so với tháng trước, dẫn đầu sự sụt giảm là vải, chuối và dưa hấu.

Về Dada-JD Daoja, công ty cho biết họ có hơn 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở hơn 90 thành phố của Trung Quốc. Công ty này, được Walmart và JD.com hậu thuẫn, tuyên bố họ có thể giao hàng cho khách trong vòng chưa đầy 1 tiếng. Đây là một trong những nền tảng lớn trong thị trường cung cấp dịch vụ giao hàng ngày càng phát triển của Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà sản xuất táo lớn nhất thế giới, tiếp đến là Mỹ. Vào tháng 4 và tháng 5, hiện tượng sương giá, mưa lớn và mưa đá đã phá hỏng các khu nuôi trồng táo ở những tỉnh sản xuất lớn của Trung Quốc, Cục đặc trách Nông nghiệp Ngoại quốc thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ báo cáo vào tháng 6. Theo đó, sản lượng táo của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 25% xuống còn 31 triệu tấn, mức thấp nhất trong 9 năm.

Táo nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 50% từ Bắc Kinh, báo cáo này cho hay. 12.000 tấn trái cây nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc dự kiến sẽ chủ yếu đến từ New Zealand và châu Âu.

Tình trạng giá trái cây tăng vọt đã khiến chính phủ Trung Quốc để mắt tới. Ngày 5/6, Bộ Thương mại đã đưa ra một tuyên bố nhằm đảm bảo việc giá táo, lê và những loại trái cây khác tăng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Trong chuyến thăm tới khu sản xuất táo của tỉnh Sơn Đông vào năm ngoái, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã dừng lại một sạp hàng bán trái cây và nhấn mạnh rằng giá trái cây sẽ ở mức hợp lý, Tân Hoa Xã đưa tin.

Jiangguang Shen, kinh tế gia trưởng tại JD Digits, nhận định: “Dù số liệu về lạm phát tiếp tục tăng, nhưng tình trạng tiêu cực trong lương lai đang được hạn chế và áp lực là có thể kiểm soát được.”

Một vài lý do cho đánh giá lạc quan đó là giá thịt lợn đã tăng thấp hơn mức dự kiến, ông cũng dự đoán rằng giá trái cây sẽ có thể ổn định khi thị trường sẽ đón nhận sản lượng lớn hơn trong tương lai. Ông cũng cho biết, CPI vẫn sẽ ở mức 3% trong cả năm và lạm phát thấp có thể giúp chính sách tiền tệ được nới lỏng. Hợp đồng tương lai táo trên sàn giao dịch hàng hoá Trịnh Châu đã thu hút được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư địa phương.

One thought on “Trung Quốc: Giá táo tăng gần 30% trong hơn 1 tháng, Chính phủ lo lắng trấn an người tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *