Kích thích ra hoa sầu riêng nghịch vụ không làm suy cây

kich-thich-ra-hoa-sau-rieng-nghich-vu-kim-nong-baner

Kích thích ra hoa sầu riêng nghịch vụ rất phổ biến đối với bà con canh tác sầu  riêng tại các tỉnh miền Tây nam bộ, ưu điểm của việc làm này điều khiển cây ra hoa theo ý muốn và bán được giá cao, đỉnh điểm có thể lên đến 100.000đ/1kg. Nhưng xử lý nghịch vụ nhiều lần sẽ làm suy cây, dễ chết cây đó là vấn đề bà con đang gặp phải.

Trong nội dung của bài viết này Kim Nông Goldstar sẽ hướng dẫn cho bà con mình cách xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ mà không làm suy cây quá nhiều.

Các giai đoạn của quá trình kích thích ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Đây có thể được xem là một quy trình chuẩn để tiến hành xử lý kích thích ra hoa sầu riêng nghịch vụ và gồm các bước thứ tự như sau:

Giai đoạn 1: Ức chế Sinh Trưởng --> Giai đoạn 2: Tạo mầm hoa --> Giai đoạn 3: Kích thích ra hoa, bung mắt cua.

Giai đoạn 1: Ức chế sinh trưởng

Sinh trưởng sinh thực (ra thân cành lá rễ) và sinh trưởng sinh sản (ra hoa, quả) là 2 quá trình hoàn toàn ngược nhau trên cây sầu riêng. Vì thế để cây ra hoa thành công thì phải kiềm hãm được quá trình sinh trưởng sinh thực một cách hiệu quả.

Cây hấp thu dinh dưỡng qua rễ và qua lá, vì thế để ngăn chặn con đường hấp thu dinh dưỡng để cây sinh trưởng sinh thực ta phải ngăn chặn việc hấp thu dinh dưỡng của cây như sau:

 • Qua rễ: tiến hành quá trình bón lân liều cao, từ 2-5kg Super Lân, tưới nước cho tan Lân rồi tiến hành quá trình xiết nước, có thể đậy bạt mủ trước khi phun Paclo khi thời tiết mưa nhiều.
 • Trên lá: Phun thuốc hỗ trợ làm già lá nhanh, chuyển về lá lụa. Pha 1kg Nova Magphos 0-55-18+7MgO cho 200 lít nước. Ưu điểm của sản phẩm này là dùng gốc Lân tinh khiết không chứa các gốc muối Cl và SO42- vì thế không gây cháy lá. Không khuyến kích dùng MKP Trung Quốc và Lân 86, vì theo bà con nhận định là rất dễ gây cháy lá về sau.
kich-thich-ra-hoa-sau-rieng-nghich-vu-kim-nong-2
Bông giai đoạn 42-45 ngày

Giai đoạn 2: Tạo mầm hoa bằng thuốc kích hoa chuyên dụng

Để tạo mầm hoa và kích thích ra hoa sầu riêng hiệu quả bà con tiến hành như sau:

 • Tạo mầm lần 1: Pha 500g Lân Tạo Mầm 10-60-10 + 500g Nova Pekacid 0-60-20 cho 200 lít nước, phun ướt 2 mặt lá trong ngoài.
 • Phun Paclobutrazol để ức chế quá trình sinh trưởng theo liều của nhà sản xuất. Trước khi phun Paclo bà con phải đậy mủ (bạt) nilon dưới gốc để tránh Paclo thấm vào đất rất khó phân hủy sẽ làm cây bị tổ quạ.
 • Tạo mầm lần 2: Sau khi phun Paclo được 7 ngày tiến hành tạo mầm hoa lần 2, Pha 500g Lân Tạo Mầm 10-60-10 + 500g Nova Pekacid 0-60-20 cho 200 lít nước, phun ướt 2 mặt lá trong ngoài.
 • Tùy vào điều kiện thời tiết có dễ ra hoa hay không, tùy vào tuổi cây tơ hay già mà ta quyết định phun tạo mầm lần 3,4. Thời gian phun cách nhau 5-7 ngày tùy vào điều kiện thời tiết.
 • Thông thường có một số bà bon phun xả lá để dễ ra bông hơn bằng Thiên Nông và F94 nhưng việc làm này sẽ gây hậu quả là cây sẽ bị suy, dễ bị cháy lá khi ra bông nên bà con cần chú ý khi dử dụng.

Giai đoạn 3: Kích thích ra hoa sầu riêng, bung mắt cua.

 • Sau khi đã làm xong công đoạn tạo mầm cần thiết, khi thấy lá đã dủm lại, đổ lá già trong thân. Tiến hành quá trình kích ra hoa đồng loạt như sau:
 • Pha 500ml Siêu Lân Sữa + 500ml Agri-fos 480 cho 200 lít nước, phun ướt đều 2 tán lá và trên cành quả (cành cấp 1 mọc từ thân)
 • 5 ngày sau hoặc khi thấy mắt cua đã nhú ra: Pha 500ml  Siêu Lân Sữa + 500ml Vitamin pha 220 lít nước, phun trùm ướt trong ngoài.
 • Nếu thời tiết mưa đêm hoặc sương mai thì sáng dậy phải rửa bông (rửa nước mưa đêm), phun lại nước sạch hoặc pha Antracol 70WP theo liều ghi trên bao bì với Siêu Kẽm để rửa bông, tăng sức đề kháng cho bông, hạn chế khô đen.
 • Nếu bông đang ra mà khựng lại, không sáng: Pha 500ml Siêu Lân Sữa + 500ml Kelp Boost + 500ml Siêu Kẽm cho 300 lít nước phun trực tiếp lên bông và lá, phun ướt trong ngoài.
kich-thich-ra-hoa-sau-rieng-bi-kho-bong-kim-nong1
Mắt cua bị khô đen do mưa hoặc do thiếu dinh dưỡng

Các biện pháp hạn chế suy cây sau khi ra bông

 • Thông thường sau khi cây ra bông được 1 tháng, cây sẽ dần phục hồi và sẽ đi đọt. Đối với nhà vườn thì thông thường bà con sẽ phun chặn đọt vì nếu không sẽ rụng trái non khi xả nhụy.
 • Trong các giai đoạn nuôi trái, nếu cây đi đọt sẽ gây rụng trái non hàng loạt, méo trái, dựt hộc, không lên cơm được nên đa phần nhà vườn cũng sẽ hãm đọt, chặn đọt trong giai đoạn này.

Để cây nuôi trái tốt và nhanh lớn thì đòi hỏi phải có dàn lá xum xuê nhưng trên đây là hai ví dụ mà khi cây ra đọt non chúng ta không thể nuôi đọt được mà phải khống chế đọt làm cho cây không đủ lá để nuôi trái và rất dễ làm suy cây sau khi thu hoạch.

Vì thể để an toàn nhất bà con nên thúc cây ra đọt sau khi cây đã ra hoa được hơn 10 ngày. Sau đó tăng cường dinh dưỡng để cây vừa nuôi đọt và vừa nuôi hoa, sẽ có được dàn lá tốt nhất để nuôi trái nhanh lớn.

Sản phẩm hỗ trợ cây phát đọt sau ra hoa

Sản phẩm áp dụng trong giai đoạn này đa phần sẽ là các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, dinh dưỡng cân đối, phù hợp với bộ rễ, không kích thích quá mạnh gây rụng hoa  và suy cây.

Xanh Hóa được nhập khẩu từ Pháp với 45% axit amin được thủy phân từ đạm cá và rong biển là sản phẩm thích hợp nhất cho cây sầu riêng trong giai đoạn này. 1 xô 20kg bà con có thể tưới được cho 200 gốc sầu riêng có độ tuổi 5-10 năm tuổi.

Trên đây là các sản phẩm hỗ trợ quá trình kích thích ra hoa sầu riêng hoa nghịch vụ mà không làm suy cây, bà con có thể tham khảo bên dưới và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Hình ảnh sản phẩm tham khảo

Hỗ trợ kỹ thuật

Bà con có thể liên hệ để được hỗ trợ kỹ thuật miễn phí qua số máy: 0968.933.157

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *